Món Ngon Cần Thơ

/Món Ngon Cần Thơ
Món Ngon Cần Thơ 2017-09-11T16:54:09+00:00

Món Ngon Cần Thơ Blog: Chia sẻ các món ăn ngon tại Cần Thơ hút hồn du khách như bánh tét lá cẩm, bánh cống, bánh xèo, chuối nếp nướng, bánh tầm bì, ốc nướng tiêu, nem nướng cái răng,  bánh hỏi heo quay phong điền, lẩu bần phù sa,…

[toc]

Món Ngon Đặc Sản Cần Thơ Níu Chân Du Khách

bánh tét lá cẩm

Bánh Tét Lá Cẩm

bánh cống món ngon cần thơ

Bánh Cống

bánh xèo món ngon cần thơ

Bánh Xèo

chuối nếp nướng món ngon cần thơ

Chuối Nếp Nướng

bánh tầm bì món ngon cần thơ

Bánh Tầm Bì

ốc nướng tiêu món ngon cần thơ

Ốc Nướng Tiêu

nem nướng cái răng món ngon cần thơ

Nem Nướng Cái Răng

Bánh Tét Lá Cẩm

bánh tét lá cẩm cần thơ

Bánh Tét lá cẩm là loại bánh tét cần thơ được mệnh danh là bánh tét ngon nhất, nổi tiếng nhất Cần Thơ và khu vực. Bánh tét lá cẩm cần thơ độc đáo hơn bằng cách nấu lá cẩm lấy nước xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân. Bánh tét lá cẩm được nhiều du khách thập phương biết tiếng đều tới tận điểm bán hàng mua về làm quà.

Ở Cần Thơ, bánh tét ngon nhất thuộc về gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. Con cháu họ Huỳnh đã làm cho đòn bánh tét lá cẩm độc đáo hơn bằng cách nấu lá cẩm lấy nước xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng thịt, trứng vịt muối làm nhân.

Muốn bánh ngon phải lựa nếp thật tốt, không lẫn gạo tẻ mới làm cho đòn bánh dẻo, ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Lá cẩm phải tươi, lá úa sẽ làm cho nước lá cẩm xuống màu. Thịt làm nhân phải là thịt tươi, ướp cho thịt tẩm thấm. Sau đó, cho nếp xào với nước cốt dừa trước khi gói. Bánh nấu từ 4 đến 5 tiếng là chín. Cắt bánh, vành ngoài ánh lên một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, lòng đỏ trứng vịt muối, mỡ và đỗ tỏa mùi thơm.

Cắn một miếng bánh tét màu tím, nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi. Nó khác với những đòn bánh tét đậu trắng, đậu đen nhân mỡ hành, nhân chuối theo kiểu truyền thống của người Việt.

Xem Chi Tiết

Bánh Cống Cần Thơ

bánh cống món ngon cần thơ

Bánh cống là thứ bánh dân dã, đã rẻ lại ngon, ai đã ăn một lần không dễ quên. Người Cần Thơ xem bánh cống là thứ quà vặt nên chỉ để ăn vào buổi chiều hay tối, từ khoảng 16, 17h trở đi.

Cái cống để đổ bánh là một vật dụng nhỏ và sâu lòng, hình dáng tựa như cái phin cà phê, lại có tay cầm dài như cái muôi múc canh. Thời xa xưa, nó được đẽo gọt từ thân cây tre, sau này người ta làm cống bằng nhôm để bánh to hơn, sử dụng lâu hỏng hơn.

Nguyên liệu chính để làm bánh là bột, đậu xanh và tôm. Bột pha chế qua nhiều công đoạn. Ba phần gạo, một phần nếp, ngâm một đêm rồi xay mịn. Sau khi lọc bột gạo nếp trong một túi vải cho ráo nước, người ta lại pha vào bột gạo nếp này một phần ba bột mì loại ngon, thêm nước, hành lá cắt nhỏ và gia vị. Hỗn hợp bột này không được lỏng như bột đổ bánh xèo. Có người còn cho thêm vào bột vài quả trứng gà cho thêm phần thơm ngon.

Đậu xanh đãi vỏ cho sạch, nấu chín mà không nát. Thịt heo băm nhuyễn, xào chín, trộn chung với đậu xanh. Sau cùng cho vào chút muối, chút bột nêm. Tôm tươi rửa sạch, để ráo, cắt bớt chân và râu. Tôm không nên bỏ vỏ vì lột vỏ đi chiên lên mất giòn.

Sau đó chuẩn bị chảo loại sâu lòng. Dầu ăn cho vào chảo phải đủ ngập một cái cống. Chờ cho dầu sôi, người ta cho ít bột vào cống, sau đó cho vào một muỗng đậu xanh và thịt làm nhân bánh. Đổ thêm trên nhân bánh một lớp bột. Sau cùng để lên đó một vài con tôm. Nhúng cống ngập trong dầu đang sôi riu riu trong chảo. Lửa nhỏ bánh mới giòn đều từ ngoài vào trong. Chờ bánh chín vàng rồi mới nhấc cống ra, khéo léo đổ bánh ra đĩa.

Bánh cống ăn với nước mắm chua ngọt và các loại rau diếp cá, đọt xoài, cải đắng, xà lách, húng quế… Chỉ nhìn đĩa bánh vàng ươm và rổ rau tươi xanh là đã muốn thưởng thức. Mùi đậu xanh, mùi thịt, mùi tôm chiên trộn lẫn vào nhau thơm nức mũi, bát nước mắm lấm tấm hạt ớt, tép chanh, trong veo mấy cọng dưa chua đu đủ. Đúng là một món ăn phong phú về cả mùi vị và màu sắc.

Xem Chi Tiết

Bánh Xèo

bánh xèo món ngon cần thơ

Bánh xèo là món ăn dân dã quen thuộc với người miền Nam. Những ai đã từng ăn qua món bánh xèo khó có thể mà quên được hương vị đậm đà đầy chất dân dã của nó.

Ngày nay, bánh xèo với những biến tấu độc đáo nhằm đáp ứng khẩu vị của nhiều tầng lớp và vùng miền. Nhưng dù biến tấu đến đâu, bánh xèo vẫn giữ riêng cho mình một bản sắc đậm chất Nam Bộ. Điều thú vị nhất của bánh xèo là gần như không ai đi ăn bánh xèo 1 mình mà thường đi cùng gia đình hoặc bạn bè thân thiết. Có lẽ là do khi cùng đi với những người thân, ăn một thứ bánh mà hòa quyện được tất cả khí trời và đất cùng với tâm tình của người làm ra nó vào một miếng ăn sẽ cảm nhận được không khí hạnh phúc của gia đình và tình thân ấm áp chăng?

Ở miền Tây, người ta không gọi là “làm” bánh xèo mà là “đổ” bánh xèo. Khi đổ, người ta múc một chén bột đổ vào một chảo gang nóng bừng, nghe “xèo” một tiếng, cái tên bánh “xèo” cũng có lẽ khởi nguồn từ âm thanh vui tai ấy.

Loại bột để làm bánh xèo là bột gạo pha nước cốt dừa, nghệ củ cho có màu vàng tươi và một ít hành lá thái mỏng tạo màu xanh non nổi bật trên chiếc bánh vàng rộm sau khi đổ.

Khi lớp vỏ bánh gần chín, người ta mới tiếp tục cho nhân bánh vào. Nhân bánh thông thường gồm có: tôm, thịt, giá sống, củ sắn sống, nhưng cũng có những quán muốn tạo hương vị đặc biệt, lạ miệng lại cho thêm củ hủ dừa và thịt vịt xiêm sắt sợi nhỏ.

Cái hồn để làm nên mùi vị bánh xèo đặc trưng, không lẫn vào đâu được là ở phần nước chấm. Nước chấm phải được pha chế đúng kỹ thuật mới làm tôn hương vị của món ăn nóng sốt này. Chính vì vậy, mỗi người lại có một bí quyết làm nước chấm riêng.

Bánh xèo ăn kèm với nhiều loại rau như: cải xanh, xà lách, cùng các loại rau thơm. Cũng như bánh cống, ăn bánh xèo đúng điệu phải dùng tay chứ không dùng đũa.

Bài viết hôm nay xin giới thiệu đến các bạn những quán bánh xèo ngon và nổi tiếng nhất Cần Thơ.

Xem Chi Tiết

Chuối Nếp Nướng

chuối nếp nướng món ngon cần thơ

Sài Gòn thì trái chuối nếp thon dài, Mỹ Tho thì trái to ú nu ăn 1 trái là căng bụng, còn ở Cần Thơ, trái chuối nướng be bé, xinh xinh, không thon dài mà cũng không ú nu, dẹp dep. Chuối nếp nướng ngon là những trái có màu nâu giòn của lớp nếp ngoài, màu trắng mềm của lớp nếp trong, màu vàng vừa chín tới của trái chuối không hề nhũn.

Trời mưa trái, cầm trái chuối nướng nóng vùi trong tấm lá chuối tươi vừa mua ở gánh hàng rong, vừa xuýt xoa thổi vừa cắn ngập hàm răng vào, vừa la ngon quá, là cũng đủ làm nên những phút giây hạnh phúc. Không sơn hào hải vị, chỉ là thú ăn chơi, nhưng ăn một lần là ghiền luôn món chuối nướng thơm thảo mùi ruộng đồng dân dã.
Ở Cần Thơ, đa số chuối nếp nướng đều tròn vừa vặn, lớp nếp bên ngoài vừa đủ bao bọc thân trái chuối. Nếu ăn không, chẳng có mùi vị gì nhiều, nên luôn phải kèm theo mấy muỗng nước cốt dừa để tạo vị béo. Ăn như vậy phải có muỗng đĩa, hoặc phải bỏ hộp mang theo nếu muốn đem đi xa, như vậy thì thật bất tiện. Chưa kể, ngon dở còn phụ thuộc vào việc thắng nước cốt đặc hay lỏng hay thấp thỏm sợ đau bụng do để lâu đến cuối ngày.
Duy chỉ có chỗ bán chuối nếp nướng ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, ngay góc trường Trung cấp du lịch là khác hẳn những chỗ còn lại. Ở chỗ này, người ta đã vắt nước cốt dừa trộn lẫn trong nếp, nên ăn không cần chan thêm nước cốt dừa, bởi, những tinh tuý mùi vị đã trộn lẫn vào nhau. Khi lớp lá chuối bên ngoài trở nên giòn rụm, thì cũng là lúc lớp vỏ nếp ngả vàng nâu sẫm bốc mùi thơm nức trộn lẫn giữa vị ngọt thanh của chuối, béo của dừa, và cả hương khét khét thơm thơm dìu dịu của lá chuối. Cầm trái chuối nóng cắn vào thấy tươm ra chất đùng đục của dừa với nếp, béo ngậy…

Xem Chi Tiết

Bánh Tầm Bì

bánh tét lá cẩm cần thơ

Nhắc đến Cần Thơ, không thể không nhắc đến món bánh tầm bì rất đặc biệt và độc đáo.

Những sợi bánh trắng phau ngon mắt được làm từ bột nếp và bột gạo cho độ mềm mịn và dai vừa đủ. Một dĩa bánh tằm bì được bày trí rất bắt mắt, gồm có bánh tằm trắng đều, được phủ lên trên bởi một lớp bì (da heo xắt nhuyễn) óng ánh mỡ thơm ngon; thêm chút màu xanh của rau thơm, giá sống, dưa chua và một muỗng mỡ hành.

Một món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa những nguyên liệu sẵn có của Cần Thơ, thổi lên cái hồn chân chất, thơm ngon nhưng rất đỗi bình dị. Một số người cho rằng, đã đến Cần Thơ mà chưa nếm thử bánh tằm bì thì xem như chưa biết gì về nơi đây.

Xem Chi Tiết

Ốc Nướng Tiêu

ốc nướng tiêu món ngon cần thơ

Cần Thơ vốn nổi tiếng với nhiều món ăn bình dân nhưng luôn đậm đà hương vị khiến thực khách nhớ mãi. Ốc bươu nướng tiêu xanh cũng là một trong những món ăn như vậy.

Để làm món ăn này, người ta thường luộc sơ qua ốc rồi nướng. Ốc được nướng trên bếp than củi để giữ được độ thơm và mùi vị tự nhiên. Sau đó, người ta cho thêm nước mắm đã pha sẵn các loại gia vị vừa ăn như: tiêu, tỏi, bột ngọt… nướng cho đến khi thấy nước bên trong sôi lên, hơi cạn xuống thì cho ra đĩa là dùng được.

Ốc nướng tiêu như vậy rất vừa ăn, hơi cay, vừa ngọt mặn, vừa giòn. Ốc vừa chín tới sẽ có vị ngọt đặc trưng hòa cùng các loại gia vị trong nước mắm. Vị cay cay của tiêu nơi đầu lưỡi cùng vị ngọt mặn vừa đủ sẽ làm bạn mê mẩn.

Xem Chi Tiết

Nem Nướng Cái Răng

nem nướng cái răng món ngon cần thơ

Món này hầu như nơi nào cũng có nhưng mỗi điểm đến lại mang hương vị riêng tùy theo tập quán ăn uống. Nem nướng Cần Thơ làm từ thịt nạc, chế biến ngay tại chỗ và nướng trên than hồng. Kết hợp cùng vài món rau sống khác, tất cả cuốn đều trong chiếc bánh tráng, chấm nước tương xay hoặc mắm chanh tỏi ớt.

Thịt để làm nem phải là thịt heo thật tươi và ngon. Thịt được thái mỏng, ướp gia vị cho thấm rồi bỏ vào cối quết đến khi thật nhuyễn, sau đó viên tròn lại, xâu vào thanh tre và đem nướng trên bếp than hồng.

Món nem nướng Cái Răng được ăn kèm với chuối chát, dưa leo, dứa, khế…, chấm vào chén tương xay đặc sệt. Tương xay vừa mịn, vừa ngọt thơm, rắc thêm nhúm đậu phộng và chút ớt đỏ mới nhìn đã thích mắt. Ngoài món nước chấm bằng tương xay, thực khách có thể chấm cùng nước mắm chanh tỏi ớt.

Sự thi vị của món nem nướng Cái Răng có thể làm thực khách quên hết mọi dư vị của các món ăn khác đã thưởng thức trước đó.

Xem Chi Tiết

Các Bài Viết Về Món Ngon Cần Thơ

Những món ngon nức tiếng ở Cần Thơ

By |Tags: , , , , , , |

Nằm ở trung tâm của miền sông nước Tây Nam bộ trù phú, Cần Thơ có những món đặc sản ngon khó cầm lòng. Bánh tét lá cẩm, nem nướng, ốc nướng tiêu xanh hay bánh cống là những món ăn mang đậm hương vị dân dã, thơm thảo của vùng đất này. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ nổi tiếng với món bánh tét của gia tộc họ Huỳnh ở Bình Thuỷ. Con cháu họ Huỳnh đã làm cho bánh tét độc đáo hơn bằng cách “nhuộm” tím phần vỏ bánh, tạo nên một món ăn thơm ngon, đặc sắc. Bánh Tét Lá Cẩm đặc sản cần thơ Muốn bánh ngon, dẻo phải lựa gạo nếp thật tốt, không lẫn gạo tẻ, sau đó đem ngâm với lá cẩm để có màu tím tự nhiên. Để hoàn thiện bước cuối cùng phần vỏ bánh, gạo được đem

Góc phượt: Vấn vương Trà Nóc

By |

Nhắc đến Trà Nóc, có lẽ nhiều du khách sẽ nhớ ra, miền quê này từng nổi đình đám khi nghệ nhân dân gian Mười Xiềm đem món bánh xèo qua Mỹ quảng bá ẩm thực VN. Nhờ nghệ nhân với hơn 50 năm tuổi nghề Mười Xiềm mà hình thành nên thương hiệu bánh xèo cho Cần Thơ. Từ đó, lễ hội bánh dân gian đã được xây dựng và ra đời vì khi đến thủ phủ Tây Đô, người ta không chỉ biết đến bánh xèo mà còn các món khác nổi danh như món bánh cóng nhân tôm. Riêng về bánh tét lá cẩm và bánh ú nhân mỡ thịt, xem ra, khó có địa phương nào địch nổi cho dù bánh tét Trà Cuôn của Trà Vinh cũng rất ngon. Tuy nhiên, người Trà Vinh chỉ gói bánh với màu của lá dứa xay ra chứ không

ĐẶC SẢN NÊN MUA LÀM QUÀ KHI ĐẾN CẦN THƠ

By |Tags: , , , , |

ĐẶC SẢN NÊN MUA LÀM QUÀ KHI ĐẾN CẦN THƠ Cần Thơ, nơi ghi đậm dấu ấn về một trung tâm giao thương sông nước qua hoạt động của chợ nổi Cái Răng. Đến Cần Thơ, bạn không chỉ tham quan cảnh đẹp của vùng đất Tây Đô mà còn là để khám phá nền văn hóa ẩm thực cũng xuất hiện từ rất lâu đời ở đây. Giống như nhiều vùng miền khác, ẩm thực Cần Thơ phong phú và đa dạng, mang đậm nét đặc trưng của sông nước miền Tây. Mỗi món ăn như vậy đã đóng góp cho danh sách những món ăn đặc sản Cần Thơ ngày một dồi dào, đặc sắc. Khi bạn đi công tác ở Cần Thơ hay có dịp đi du lịch ở miền Tây sông nước này thì ngoài các món ẩm thực phong phú như bánh xèo, ốc nướng tiêu, bánh cống, lẫu bần

Nếu hữu ích xin chia sẻ lên mạng xã hội!